Ý Nghĩa Hoa Thanh Anh – Tên Và Đặc Điểm Hoa Thanh Anh

Hoa Thanh Anh hay còn gọi là hoa huệ sông Nile, theo tiếng Hy Lạp tên của loài hoa này có nghĩa là “tình yêu” mang đến thông điệp đầy ý nghĩa và vô cùng đặc biệt. Hoa thanh anh được coi là biểu tượng của một tình yêu cao thượng. Nguồn gốc Nam Phi, Phủ dài trên diện tích từ Mũi Hảo Vọng đến bờ phía Nam sông Limpopo. được xem là biểu tượng cho tình yêu cao thượng, theo tiếng Hy Lạp, tên của loài hoa này có nghĩa là “Tình yêu” (αγαπη).

Đặc Điểm và Tên của Hoa Thanh Anh

Tên gọi gọi khác Cây Hoa Thanh Anh: Lily Châu Phi
Tên khoa học: Agapanthus Africanus L.
Họ: Alliaceace (Hành)

Thanh anh (huệ sông Nile) có danh pháp hai phần Agapanthus africanus. Đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Amaryllidaceae.

Hoa Thanh Anh Đẹp
Hoa Thanh Anh Đẹp

Đặc Điểm của Hoa Thanh Anh

Hoa thanh anh được Carl Linnaeus miêu tả lần đầu tiên vào năm 1753 dưới tên gọi khoa học là Crinum africanum. Đến năm 1824 Johann Centurius von Hoffmannsegg đã chuyển nó sang chi Agapanthus.

Thanh anh có đặc điểm là cuống hoa dài và cứng, dài 0,7 – 1m, trên ngọn cây có một chùm hoa tán kép. Hoa lớn cánh hoa giống nhau, hợp thành ống dài thuôn, phía trên chia thành 6 thuỳ dài đầu tròn nở xoè rộng.

Một chùm hoa thường gồm 50 – 100 bông hoa nhỏ màu xanh nước biển nhạt, màu tím nhạt hoặc màu trắng rất đẹp mắt. Cây hoa thanh anh có mùi thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng rất dễ chịu. Hoa nở từ đầu mùa xuân đến cuối mùa hè, có thể kéo dài đến cả đầu mùa thu.

Thực tế thì, ở những tỉnh thành của miền nam trung bộ nước ta không khó để bạn nhìn thấy hoa thanh anh được dùng trang trí nhà cửa, sân vườn, ban công, bệnh viện, công viên… khá rất nhiều nhưng đừng lầm tưởng đây là hoa có nguồn gốc Việt Nam nhé.

Đặc Điểm Hoa Thanh Anh
Đặc Điểm Hoa Thanh Anh

Ý Nghĩa Hoa Thanh Anh

Trong tiếng Hy Lạp, tên của hoa thanh anh còn có nghĩa là tình yêu dịu dàng. Vì thế nên ý nghĩa của hoa thanh anh được xem là biểu tượng cho những tình cảm cao thượng, tình yêu không toan tính và những cảm xúc chân thành nhất. Thanh anh chính là món quà tuyệt vời gửi tặng cho người yêu để bày tỏ những tình cảm không thể diễn tả bằng lời đến đối phương.

Hoa thanh anh là loài hoa mang vẻ đẹp như người thiếu nữ e ấp và dịu dàng; không quá phô trương mà vẫn khiến bao người ngẩn ngơ, vương vấn. Vẻ đẹp thanh khiết, giản dị, mộc mạc của hoa thanh anh hệt như hình ảnh mối tình đầu. Luôn e ấp, dịu dàng, thánh thiện nhưng lại khiến mỗi chúng ta vấn vương, mãi không thể nào quên được.

Ý Nghĩa Hoa Thanh Anh
Ý Nghĩa Hoa Thanh Anh
Hoa Thanh Anh
Hoa Thanh Anh

Ý nghĩa trong Tiếng Hy Lạp

Trong tiếng Hy Lạp, hoa thanh anh (Agapanthus) bắt nguồn từ agapē: love + anthos: flower có nghĩa là tình yêu dịu dàng. Vì thế nên hoa thanh anh được xem là biểu tượng cho những tình cảm cao thượng. Một tình yêu không toan tính với những cảm xúc chân thành nhất đến từ con tim. Thanh anh chính là món quà tuyệt vời gửi tặng cho người yêu để bày tỏ những tình cảm không thể diễn tả bằng lời đến đối phương.

Hoa thanh anh với sắc màu thiên thanh không hề khoa trương hay cầu kỳ. Mà ngược lại, vô cùng nhẹ nhàng, ý tứ và thanh lịch. Loài hoa thiên thanh tượng trưng cho tình yêu thuần khiết này được yêu thích trồng rộng rãi ở khắp nơi trên thế giới.

Ý nghĩa theo màu sắc Hoa Thanh Anh

Tùy từng loại hoa mà cánh hoa thanh anh màu xanh lơ, vằn xanh đậm hoặc trắng, nở thành từng chùm dạng khối cầu. Một khối cầu hoa gồm nhiều nụ hoa trông như những chiếc chuông nhỏ xíu lần lượt nở rộ. Hoa có mùi thơm nhẹ nhàng.

Màu tím thường gợi lên sự quyến rũ, say mê ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nó còn là sự chờ đợi và thủy chung son sắc. Trong khi màu xanh dương tượng trưng của phái mạnh, thể hiện sự nam tính, trung thành và tin tưởng. Và hoa thanh anh đều có hai màu sắc này. Vì vậy, hoa thanh anh chính là đại diện trong tình yêu từ hình dáng cho đến màu sắc.

Qua bài viết này Hoa Tươi Guitanghoa.com mong bạn hiểu rõ hơn về Ý nghĩa của Hoa Thanh Anh cũng như Tên gọi và Đặc điểm của một loài hoa đẹp,  độc, lạ này nhé..

Xem thêm :

5/5 - (9 bình chọn)