Hoa Lồng Đèn | Đặc Điểm – Ý Nghĩa và cách Chăm Sóc chúng

Hoa Lồng Đèn là loài hoa được mọi người ưa thích chắc vì nhỏ nhỏ xinh xinh, Với hình dạng độc đáo lạ mắt của chúng cũng khiến người ta phải nhìn chúng thật kỹ. Loài hoa này rất đặc biệt, khác hẳn tất cả các loài hoa khác, cùng Hoa Tươi Guitanghoa.com tìm hiểu kỹ hơn về loài hoa thú vị này ngay nhé.

Đặc Điểm của Hoa Lồng Đèn

Cây hoa lồng đèn còn có nhiều tên gọi gây tò mò: phu nhân sành điệu, bông hồng xứ Castle,hoa bông tai công nương,  hoa vân anh, áo dạ hội, hồng hoa đăng…. Các tên gọi này giải thích tại sao hoa lồng đèn lại có ý nghĩa về khiếu thẩm mỹ.

Hoa lồng đèn có cả hai loại là dạng bụi và dây leo, loại thân bụi với chiều cao trung bình khoảng 40 – 100cm, trong điều kiện thời tiết thích hợp, bụi cây có thể cao lên tới 2m, còn đối với lồng đèn dây leo, cây có thể leo cao từ 1 – 3m và có nhiều cành nhánh.

Lồng Đèn thuộc họ Rau Mươn, thân bụi thấp, cao từ 80cm – 1m với 3 màu chủ đạo là tím đỏ, tím trắng và hồng, có thể thay đổi giao thoa cho nhau tuỳ khu vực. Hoa Lồng Đèn phát triển cũng phụ thuộc vào nhiệt độ, tối ưu khoảng từ 10 – 300C, ngày nay chúng được lai tạo thành nhiều giống và tạo nên các loài hoa Lồng Đèn khá đặc biệt.

Hoa Lồng Đèn đẹp
Hoa Lồng Đèn đẹp

Tên gọi khác của Hoa Lồng Đèn

Hoa Lồng đèn có Tên khoa học : Fuchsia X hybrid thuộc họ Rau Mươn – Onagraceae xuất xứ từ Nam Mỹ. Lồng đèn thuộc loại cây thân thảo dạng bụi nhỏ, sống lâu năm, chiều cao khoảng 30-100cm. Thân cây màu tím đỏ, giòn, dễ gẫy, cây nhiều cành nhánh. Lá cây hình trái xoan, hơi nhọn ở đầu, lá nhỏ.

Hoa đăng hay hoa lồng đèn, gọi là Fuchsia ở Châu Mỹ, tên khoa học là Fuchsia x hybrida, còn có tên khác ở Mỹ là hoa bông tai công nương (ladies eardrops) vì hoa rực rỡ, dáng bông tai lòng thòng xuống đất. Màu sắc thay đổi từ trắng, đỏ hồng, tím hay pha lẫn lộn giữa các màu này. Trồng Fuchsia bán ra là những giỏ treo, chậu cây, làm bồn hay trên phên dậu dáng cây mộc. Ở Mỹ thường hay trồng bán các giỏ treo hoa đăng quanh ngày, quanh lối xóm…..

Hình ảnh Hoa Lồng Đèn
Hình ảnh Hoa Lồng Đèn

Ý nghĩa của Hoa Lồng Đèn

Trong thế giới các loài hoa, hoa lồng đèn thể hiện tình yêu nồng nhiệt, yêu với cả trái tim. Ngoài ra hoa lồng đèn còn thể hiện ý nghĩa về khiếu thẩm mỹ.

Vẻ đẹp độc đáo riêng có của loài hoa này cũng khiến nhiều người gắn liền hoa lồng đèn với ý nghĩa tượng trưng cho những ý tưởng thăng hoa và đặc sắc trong nghệ thuật. Là một ngành nghề luôn đòi hỏi sự sáng tạo, có rất nhiều họa sĩ, nhà thiết kế,… đã sử dụng hoa lồng đèn để trang trí tại văn phòng làm việc giúp kích thích tiềm năng sáng tạo và cho ra đời những tác phẩm để đời.

Ý nghĩa trong cuộc sống của Hoa Lồng Đèn

Lồng Đèn hay Hoa Đăng như một biểu tượng ánh sáng, của niềm tin và hi vọng. Khi hoa Đăng thắp sáng bầu trời đêm thì cũng là lúc chúng mở ra cho con người một góc nhìn mới, tư duy mới về cuộc đời, chúng chứng minh rằng cuộc sống luôn có một lối thoát chờ sẵn mà chúng chính là những người dẫn đường sáng suốt.

Hoa Lồng Đèn được dùng làm trang trí tiểu cảnh, ban công, khiến mái ấm gia đình thêm nổi bật. Sắc đẹp của chúng có thể khiến con người đến gần nhau hơn, yêu thương nhau hơn. Chúng là loài hoa của sự tốt lành, nên sẽ là món quà ý nghĩa để dành tặng bạn bè, người thân khi có dịp, đương nhiên sự tốt lành thì chẳng quan trọng thời gian nào, có thích hợp hay không?

Vườn Hoa Lồng Đèn
Vườn Hoa Lồng Đèn

Cách trồng và Chăm sóc Hoa Lồng Đèn

– Nhiệt độ: Để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất là ở nhiệt độ từ 20-26 độ C. Hoa tượng tốt là ở nhiệt độ từ 15-26 độ C, sau khi tượng ra nhiệt độ tốt nhất là 23-26 độ C.

– Tưới nước: loại cây này luôn cần ẩm ướt vậy nên cần tưới nhiều nước vào những thời kì như vào những lúc điều kiện ánh sáng ít hay nhiệt độ quá cao.

– Hàm lượng dinh dưỡng: loài hoa này cần rất nhiều dinh dưỡng, cần bón phân nhiều. tưới phân lỏng liên tục gồm 250-300 gm nitrogen (đạm) và potassium nó sẽ đạt hiệu quả tốt hơn khi trồng trong môi trường không có đất.

– Nhân giống: Chúng ta nên chọn gốc làm hom để trồng là tốt nhất, còn dùng cành là hom thì cây sau này tuổi thọ sẽ kém hơn và chất lượng hoa kém hơn. Chúng ta muốn cây chỉ ra lá thì dùng ngày ngắn (tức lafits hơn 12 giờ ánh sáng) và giữ nhiệt độ dưới 21 độ C. Ta đem hom đem cắm ở chỗ ráo nước, giữ môi trường nhân giống ở nhiệt độ từ 20-22 độ C và cần khoảng 3 tuần cho hom ra rễ để hom mọc rễ.

5/5 - (1 bình chọn)